Máy tính AI nhỏ, công suất thấp: Bộ phát triển NVIDIA Jetson Nano

  • 08/07/2021
  • 1086

NVIDIA Jetson Nano Developer Kit là một máy tính nhỏ, mạnh mẽ cho phép bạn chạy song song nhiều mạng nơ-ron cho các ứng dụng như phân loại hình ảnh, phát hiện đối tượng, phân đoạn và xử lý giọng nói.

NVIDIA Jetson Nano Developer Kit mang lại hiệu suất để chạy các khối lượng công việc AI hiện đại trong một hệ số hình thức nhỏ, tiết kiệm năng lượng (tiêu thụ ít nhất là 5W) và chi phí thấp. Các nhà phát triển, người học và nhà sản xuất có thể chạy các mô hình và khuôn khổ AI cho các ứng dụng như phân loại hình ảnh, phát hiện đối tượng, phân đoạn và xử lý giọng nói.

Jetson Nano cũng được hỗ trợ bởi NVIDIA JetPack, bao gồm gói hỗ trợ bo mạch (BSP), hệ điều hành Linux, thư viện phần mềm NVIDIA CUDA, cuDNN và TensorRT cho học sâu, thị giác máy tính, tính toán GPU, xử lý đa phương tiện, v.v. Phần mềm thậm chí có sẵn bằng cách sử dụng hình ảnh thẻ SD dễ flash, giúp bắt đầu nhanh chóng và dễ dàng.

Thông số kỹ thuật:

GPU 128-core Maxwell
CPU Quad-core ARM A57 @ 1.43 GHz
Bộ nhớ 4 GB 64 bit LPDDR4 25,6 GB/s
Lưu trữ Thẻ nhớ microSD 
Mã hóa video 4K @ 30 | 4x 1080p @ 30 | 9x 720p @ 30 (H.264/H.265)
Giải mã video 4K @ 60 | 2x 4K @ 30 | 8 x 1080p @ 30 | 18x 720p @ 30 (H.264/H.265)
Camera MIPI CSI-2 DPHY
Kết nối Gigabit Ethernet, M.2 Key E
Hiển thị HDMI 2.0 và eDP 1.4
USB 4 x USB 3.0
Giao tiếp GPIO, I2C, I2S, SPI, UART
Size 100 x 80 x 29 mm


Phần cứng

Đây là một chiếc máy tính nhỏ gọn, được NVIDIA sinh ra dành cho các ứng dụng AI, cụ thể hơn là những tác vụ nào liên quan tới xử lý hình ảnh, video theo thời gian thực. Chiếc Jetson Nano Developer Kit ở đây là loại nhỏ nhất trong series Jetson, có thể dùng pin dự phòng cấp nguồn (bên cạnh việc gắm điện) để tiện dùng ngoài đường. Tâm điểm của Jetson Nano là bộ xử lý đồ họa 128-core Maxwell GPU nhân CUDA, thứ giúp nó khác biệt so với những chiếc máy tính nhỏ gọn khác như Raspberry Pi. Ngoài ra máy còn có Quad-core Carmel-based 1.43GHz Arm Cortex-A57 CPU và RAM 4GB.

NVIDIA Jetson Nano Developer Kit hỗ trợ GPU bao gồm 1 CPU 4 nhân 64-bit dựa trên ARM Cortex-A57, RAM 4GB và bộ xử lý video có thể xử lý lên đến 4K 30fps đối với mã hóa và 4K 60fps đối với giải mã, cùng với đó là các khe cắm PCIe và USB 3.0. Jetson Nano cung cấp 472 GFLOPS để chạy các thuật toán AI hiện đại một cách nhanh chóng, với một quad-core 64-bit ARM CPU, một 128-core được tích hợp trên NVIDIA GPU, cũng như bộ nhớ 4GB LPDDR4. Có thể chạy song song nhiều mạng neural và xử lý đồng thời một số cảm biến có độ phân giải cao.

Phần mềm

Một trong những điểm hấp dẫn nhất của gia đình Jetson là Software Stack, vẫn giữ nguyên cho dù bạn đang sử dụng Jetson Nano hay Jetson AGX Xavier cấp cao nhất. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi thấy Jetson Nano cũng được hỗ trợ bản Linux cho Tegra (L4T).

Được đóng gói dưới dạng "JetPack SDK", phần mềm này bao gồm một hệ điều hành và gói hỗ trợ cùng với tất cả các thư viện và gói hỗ trợ cần thiết để chạy Computer Vision cũng như deep learning trên bo mạch. Nó cũng hỗ trợ đầy đủ cho tất cả các Frameworks và Models phổ biến, bao gồm TensorFlow và PyTorch mà NVIDIA đã chỉ ra rằng không phù hợp cho các dòng sản phẩm tiện ích Edge AI Coral của Google.

Jetson Nano cũng được hỗ trợ bởi NVIDIA JetPack. Bao gồm các gói hỗ trợ board (BSP), CUDA, cuDNN và thư viện phần mềm TensorRT cho deep learning, computer vision, GPU computing, multimedia processing và nhiều ứng dụng khác. SDK cũng bao gồm khả năng cài đặt frameworks Machine Learning (ML) mã nguồn mở như TensorFlow, PyTorch, Caffe / Caffe2, Keras và MXNet, cho phép các nhà phát triển tích hợp các model AI/ framework AI yêu tích của họ vào các sản phẩm một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Hiệu suất

Khả năng xử lý video của Jetson Nano là khá ấn tượng. Sản phẩm này không phải phục vụ việc xem video 4K, thay vào đó, nó có thể xử lý nhiều luồng video (như các máy bay không người lái drone được tích hợp đa camera) để có thể phát hiện đối tượng, theo dõi hay tránh chướng ngại vật. Ngoài 4K 60fps, Jetson Nano còn có khả năng giải mã 8 luồng video hay camera với độ phân giải Full HD 30fps. Các luồng này sẽ được giải mã đồng thời ngay lập tức bởi các thuật toán học máy để theo dõi đối tượng. 

Ứng dụng NVIDIA Jetson Nano Developer Kit trong xử lý hình ảnh


Cơ bản thì NVIDIA Jetson Nano không phải là một cái máy tính mà bạn sẽ mua về để xài, thậm chí để làm mini PC hay hệ thống giải trí tại gia cũng không luôn (cho tình huống này thì Raspberry Pi phù hợp hơn). Jetson Nano sinh ra là để dùng cho các ứng dụng AI, ứng dụng công nhiệp, đo đạc, xử lý ảnh/video.
 

DONGNAM MEDIA

 

Bài viết khác